• Hỗ trợ (092.490.6686)
  • Thời gian hỗ trợ: 8h00 - 17h30 từ thứ 2 đến thứ 6, 8h - 12h00 thứ 7

   Ngoài giờ hành chính, Quý khách vui lòng gửi email về vuanhtuanhm@gmail.com hoặc gọi Hotline: 092.410.5929

   Đặt hàng qua điện thoại - Hỗ trợ toàn quốc

   • Hà Nội: 0963.52.53.80

Lịch sử tổ tiên của đồng hồ treo tường

Đánh giá bài viết

Trải suốt cả một quá trình lịch sử loài người, việc con người phát minh ra đồng hồ là một trong những tia sáng văn minh đầu tiên. Đánh dấu việc con người muốn đạt được hiệu quả về thời gian, và lao động có mục đích.

Chúng ta cùng khám phá loài người từ hàng nghìn năm trước họ đã sử dụng những công cụ gì để thay thế đồng hồ và tổ tiên của đồng hồ treo tường có hình dáng như thế nào nhé!

1. Đồng hồ mặt trời

45

Đồng hồ mặt trời đầu tiên trên thế giới

Chắc bạn biết bức ảnh này là một trong những kì quan thiên nhiên của thế giới – Stonehenge – một trong những chiếc đồng hồ mặt trời đầu tiên. Có từ khoàng 3000 – 2000 năm trước công nguyên. Khi đó, con người đã sử dụng bóng của mặt trời chiếu lên các cột mốc để tính giờ. Nhưng chiếc đồng hồ này bị hạn chế chỉ phát huy công dụng vào ban ngày. Ban đêm thì không dùng được.

2. Đồng hồ bằng hương nhang và nước

Con người lại tiếp tục tìm tòi và nghiên cứu để khắc phục tình trạng đó, rồi đồng hồ bằng nước, bằng hương (nhang) lần lượt ra đời. Kích thước của các cây hương tương đối bằng nhau, dài 40cm, nên sẽ cháy hết trong một khoảng thời gian giống nhau. Cứ gần hết một đợt thì lại được thay thế và cắm đợt khác. Thời gian cháy hết một cây nhang rơi vào khoảng 1 tiếng 30 phút. Đốt hương có lợi điểm là dùng cả ngày, nhưng có nhược điểm là phải căn giờ để thay hương và không phải ai cũng có thể sinh hoạt trong bầu không khí toàn mùi hương sực khắp nhà.

Đồng hồ bằng nước ra đời khắc phục được các nhược điểm đó. Con người đã tạo ra một cái bình chứa nước, và đục lỗ lên đó. Lượng nước giảm đi chính là thời gian đo được.

Dưới đây là 2 mẫu đồng hồ bằng nước. Bên phải là chiếc đồng hồ bằng nước đã được cải tiến đặc biệt dành cho những người đi biển để nước không bị sánh ra ngoài.

lich-su-to-tien-cua-dong-ho-treo-tuong

Đồng hồ bằng nước

Với nó, con người thoải mái sinh hoạt làm việc, nếu muốn xem giờ chỉ cần chạy vào nhà và nhìn lên những số liệu đã được phân tích từ trước. Kiểm soát thời gian trở lên đơn giản hơn.

3. Đồng hồ cát

lich-su-to-tien-cua-dong-ho-treo-tuong

Đồng hồ cát

Đồng hồ cát xuất hiện sau. Vào khoảng 1400 trước công nguyên, với hình dáng nhỏ gọn, có thể linh động di chuyển mang đi làm việc được. Tiện dụng cho những người phải thường xuyên đi buôn bán xa. Bởi hàng quán rất hiếm, mà toàn đi đường núi rừng nên người xưa phải chuẩn bị những cỗ xe ngựa thồ hàng rất lớn, dùng để chở đồ và lương thực thực phẩm đủ dùng cho hàng tuần, hoặc hàng tháng. Nên những chiếc đồng hồ cát không thể thiếu trong hành trang của họ.

Đồng hồ cát có nhiều loại. Gồm có loại chạy trong 2h, 1h hay nửa tiếng. Ngày nay nhiều cơ sở đơn vị kinh doanh hoặc khối tổ chức vẫn sử dụng nó để quản lí và khích lệ tinh thần làm việc.

4. Đồng hồ thiên văn

Những loại trên mới chỉ là dụng cụ để đo thời gian chứ chưa được coi là một chiếc đồng hồ thực sự. Lúc đó thời nhà Hán, Trung Quốc tức vào những năn 220 trước công nguyên có một nhà khoa học, đã chế tạo ra một chiếc đồng hồ gần với kiểu dáng như những chiếc đồng hồ treo tường ngày nay nhất dựa trên việc nghiên cứu thiên văn, sự di chuyển của các vì sao. Đến nay chúng ta đã thừa nhận đây là chiếc đồng hồ chính xác nhất và là tổ tiên của các dòng đồng hồ hiện nay.

lich-su-to-tien-cua-dong-ho-treo-tuong

Đồng hồ thiên văn

Hà Nội: Số 69, Ngõ 554, Trường Chinh, Hà Nội

Tel: 0963.52.53.80 [ Bản đồ đường đi ]

Hà Nội: Số 69, Ngõ 554, Trường Chinh, Hà Nội

Tel: 0963.52.53.80 [ Bản đồ đường đi ]

 
San Pham
5 (100%) 1 vote