Công nghệ máy đồng hồ treo tường kim trôi thạch anh có gì khác

1. máy Đồng hồ treo tường thạch anh (Quartz) là gì?

Định nghĩa máy Đồng hồ treo tường thạch anh
Đầu tiên bạn cần phải hiểu máy Đồng hồ treo tường thạch anh là gì. máy Đồng hồ treo tường thạch anh (Quartz) là loại máy Đồng hồ treo tường với cơ chế điều động bằng một tinh thể thạch anh. Khi pin máy Đồng hồ treo tường tạo một điện trường, tinh thể thạch anh dao động, IC sẽ điều khiển tạo cho hệ thống bánh răng chuyển động theo một chu kỳ nhất định.

Thiết kế của máy Đồng hồ treo tường thạch anh.
Thạch anh (Quartz) là khoáng chất phong phú thứ hai trong vỏ trái đất và được tạo thành từ nguyên tố hóa học Silicon và oxy. Một trong những đặc tính của khoáng chất này đó chính là piezoelectric, có thể tạo ra một dòng điện được gọi là hiệu ứng áp điện.

may dong ho treo tuong hotmua 2

Thêm một điểm tuyệt vời của thạch anh đó là chất liệu này cũng được xem như một thiết bị điện áp đảo ngược khi có thể di chuyển hoặc dao động nếu được cung cấp điện. Nhờ tính độc đáo này, kết hợp với mức độ phong phú và giá thành hợp lý đã làm cho thạch anh là sự lựa chọn hoàn hảo để được sử dụng làm thiết bị xem giờ trong máy Đồng hồ treo tường.

– Sự ra đời của máy Đồng hồ treo tường thạch anh
Những tính chất áp điện của thạch anh được phát hiện bởi Jacques và Pierre Curio vào những năm 1880. Ban đầu chúng được sử dụng trong những phòng thí nghiệm để kiểm nghiệm sự chính xác về thời gian. Mãi cho đến năm 1927, mẫu máy Đồng hồ treo tường thạch anh đầu tiên được tạo ra bởi Warren Marrison và JW Horton tại phòng thí nghiệm Bell Telephone.

máy máy Đồng hồ treo tường treo tường thạch anh được ra đời từ thế kỉ 20.
Đây là một cột mốc được xem là quan trọng nhất của lịch sử thế giới máy Đồng hồ treo tường. Đồng thời cột mốc này còn đánh dấu thời kỳ công nghệ bùng nổ trên khắp thế giới mà đi đầu là 2 nền công nghiệp máy Đồng hồ treo tường Nhật và Mỹ.
– Cách thức hoạt động của máy Đồng hồ treo tường thạch anh
Trước khi biết được cách thức hoạt động của máy Đồng hồ treo tường thạch anh, bạn phải hiểu cơ cấu / bộ máy của dòng máy Đồng hồ treo tường này cái đã. Theo đó, máy Đồng hồ treo tường quartz cơ bản gồm 8 bộ phận:

  • Pin (1).
  • Động cơ bàn đạp Electric (2).
  • Vi mạch (3).
  • Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác (4).
  • Tinh thể thạch anh (5).
  • Núm điều chỉnh thiết lập thời gian (6).
  • Bánh răng điều chỉnh tốc độ (7).
  • Trục trung tâm để gắn kim (8).

Đầu tiên, pin sẽ gửi điện cho các tinh thể thạch anh thông qua vi mạch điện tử. Tinh thể thạch anh dao động ở tần số cố định, cụ thể là 32.768 rung động / dây. Tiếp đó, mạch điện tử đếm số sẽ rung động và sử dụng chúng để tạo ra các xung điện liên tục trong một giây (các xung điện có thể hiển thị trên màn hình LCD).

Cách thức chuyển động của máy Đồng hồ treo tường thạch anh.
Còn nếu máy Đồng hồ treo tường chạy bằng kim thì xung điện sẽ thu vào động cơ bàn đạp và sẽ làm xoay bánh răng. Cuối cùng, bánh răng sẽ xoay các kim trên mặt số.

Về chuyển động của các kim trong mặt máy Đồng hồ treo tường sẽ như thế nào? Có thể một vài bạn yêu thích máy Đồng hồ treo tường sẽ hiểu rõ rằng, những chiếc kim giây của máy Đồng hồ treo tường Quartz sẽ chuyển động giật từng giây. Chuyển động của máy Đồng hồ treo tường thạch anh có nhiều khác biệt với máy Đồng hồ treo tường Automatic (vì loại máy Đồng hồ treo tường cơ sẽ chuyển động trôi êm và mượt).

máy Đồng hồ treo tường cơ (bên trái) và máy Đồng hồ treo tường Quartz (bên phải).

2. Tại sao máy Đồng hồ treo tường thạch anh lại được phổ biến đến như vậy?

– Giá thành rẻ, dễ mua
Điểm đầu tiên khiến máy Đồng hồ treo tường thạch anh được phổ biến rộng rãi đó chính là giá bán. Thú thật, một chiếc máy Đồng hồ treo tường Quartz có thể sở hữu mức giá 30 ngàn đồng nữa cơ đấy và mức giá các dòng sản phẩm máy Đồng hồ treo tường thạch anh rất phong phú và đa dạng.

May dong ho Chinh hang 4

máy Đồng hồ treo tường thạch anh có giá thành rẻ.
Không giống như máy Đồng hồ treo tường Automatic với mức giá cao ngất, máy Đồng hồ treo tường thạch anh đa chủng loại với mức giá mềm, rẻ, chỉ cần bỏ ra vài trăm ngàn đồng thì bạn đã sở hữu một chiếc máy Đồng hồ treo tường chuẩn sang, chuẩn tinh tế rồi. Do đó, sản phẩm này đang được phổ biến rất rộng rãi ở khắp nơi.

– Thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau
máy Đồng hồ treo tường thạch anh không chỉ có kiểu dáng mặt kim đơn thuần. Giờ đây, mẫu mã của loại máy Đồng hồ treo tường này rất đa dạng và nhiều hãng sản xuất còn kết hợp giữa máy Đồng hồ treo tường thạch anh và các loại máy Đồng hồ treo tường khác (chẳng hạn như kết hợp với bộ máy cơ bên trong).

Thiết kế máy Đồng hồ treo tường thạch anh rất đa dạng và phong phú.
Sự phong phú, đa dạng chủng loại và mức giá quá là dễ chịu khiến máy Đồng hồ treo tường thạch anh bắt đầu được ưa chuộng và phát triển rộng rãi. Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc máy Đồng hồ treo tường với giá cả hợp lý nhưng lại có nhiều sự lựa chọn, hãy tìm đến dòng máy Đồng hồ treo tường Quartz.

– Độ chính xác cao
Về lý thuyết, máy Đồng hồ treo tường Quartz được đánh giá cao hơn máy Đồng hồ treo tường cơ về độ chính xác. Một chiếc máy Đồng hồ treo tường Quartz thông thường có độ sai số dao động khoảng +/- 0.5 giây/ngày. Trong khi đó, độ sai số của máy Đồng hồ treo tường cơ là từ -10 đến +20 giây/ngày.

máy Đồng hồ treo tường Quartz có độ chính xác cao.
Còn thực tế bây giờ thì các kỹ sư Thụy Sĩ đã sản xuất ra những chiếc máy Đồng hồ treo tường Automatic chính xác tới từng phần trăm giây, loại trừ được tất cả các khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số của máy Đồng hồ treo tường mà đỉnh cao là công nghệ Tourbillon. Nhưng nên nhớ rằng, những thiết bị ấy rất đắt đỏ, có ý nghĩa “khoe” trình độ, khẳng định vị thế của thương hiệu chứ gần như không có ý nghĩa ứng dụng.

– Một số tính năng khác trên máy Đồng hồ treo tường thạch anh
Nhờ sự phát của nền công nghiệp thế giới, các loại máy Đồng hồ treo tường (cụ thể ở đây là máy Đồng hồ treo tường thạch anh) cũng được cải tiến đáng kể và được bổ sung nhiều tính năng mới. Chẳng hạn như khả năng kháng nước của máy Đồng hồ treo tường Quartz ở dòng cao cấp được cải tiện rõ rệt.

may dong ho treo tuong nhat ban japan

Giờ đây, khả năng kháng nước của máy Đồng hồ treo tường thạch anh đã được cải thiện ở các sản phẩm cao cấp.
Không chỉ vậy, một số loại sản phẩm máy Đồng hồ treo tường Quartz còn không bị cháy, bị gỉ, có độ bền cao và khi va chạm, thân máy sẽ không bị mẻ và xước. Mình thấy tính năng này cũng thú vị đó, bạn thấy thế nào?
Không chỉ vậy, một số loại sản phẩm máy Đồng hồ treo tường Quartz còn không bị cháy, bị gỉ, có độ bền cao.
Chưa dừng lại ở đó, khi đeo máy Đồng hồ treo tường trên tay thì bạn rất lo ngại việc mặt kính va chạm với vật thể khác và khiến máy Đồng hồ treo tường bị xước. Nhưng giờ đây bạn không phải lo lắng chuyện đó nữa, vì một số loại máy Đồng hồ treo tường thạch anh giá chỉ hơn 1.5 triệu đồng nhưng đã sở hữu mặt kính cao cấp chống trầy.

Một số loại máy Đồng hồ treo tường thạch anh giá chỉ hơn 1.5 triệu đồng nhưng đã sở hữu mặt kính cao cấp chống trầy.
À mà nè, mặt kính này bạn cũng có thể mua lẻ nhé vì mình thấy một số cửa hàng đã có bán sản phẩm này rồi đấy.

Lời kết:
máy Đồng hồ treo tường thạch anh không chỉ sinh ra như một thiết bị xem giờ đơn thuần mà còn là một kiệt tác của những nhà thiết kế. Thực sự mà nói, máy Đồng hồ treo tường thạch anh không mang vẻ đẹp kinh điển và đẳng cấp như máy Đồng hồ treo tường cơ, nhưng với vẻ đẹp thuần khiết và tinh tế thì máy Đồng hồ treo tường thạch anh đã đánh gục mọi trái tim của người hâm mộ.
Không chỉ vậy, nhờ có giá thành rẻ, đa chủng loại cùng nhiều tính năng quá đỗi hữu dụng đã khiến máy Đồng hồ treo tường thạch anh (Quartz) ngày một phổ biến và lan rộng khắp nơi trên thế giới. Bạn thấy máy Đồng hồ treo tường thạch anh này thế nào?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *